Xác định hàm lượng protein toàn phần trong các sinh phẩm bằng phương pháp biuret
DOI:
https://doi.org/10.56086/jcvb.v1i.13Từ khóa:
biuret, protein toàn phần, sinh phẩmTóm tắt
Biuret là một trong những phương pháp định lượng protein có nhiều ưu điểm: nhanh chóng, đơn giản, chính xác, phù hợp với các mẫu có hàm lượng protein và độ tinh khiết cao. Nhằm chuyển đổi phương pháp xác định hàm lượng protein toàn phần trong các sinh phẩm có hàm lượng protein cao từ phương pháp Lowry sang phương pháp Biuret, từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2018, tại Khoa Hóa lý – Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, với mục đích đánh giá sự phù hợp của quy trình xác định hàm lượng protein toàn phần bằng phương pháp Biuret trên 2 mẫu sinh phẩm IV Globulin và SAR với độ đúng, độ chính xác, độ mạnh, độ đặc hiệu, tính tuyến tính đạt yêu cầu, có giới hạn định lượng LOQ = 0,613 mg; và đánh giá độ không đảm bảo đo (U) của phương pháp theo yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017, kết quả đánh giá đối với mẫu IV Globulin: U = 1,78 mg và đối với mẫu SAR: U = 1,85 mg.