EVALUATION OF SHORT-TERM SAFETY OF THE COMBINATION VACCINATION WITH TETANUS – DIPHTHERIA – PERTUSSIS VACCINE AND VACCINE AGAINST COVID-19 IN PREGNANT WOMEN AT UNIVERSITY MEDICAL CENTRE HO CHI MINH CITY - Nguyen, Minh; Tran, Duc (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2022)
Ho gà là một trong năm bệnh gây tử vong cao nhất ở trẻ em, đặc biệt trẻ < 6 tháng tuổi. Hiện nay trẻ bắt đầu được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà từ 2 tháng tuổi, vì vậy xuất hiện “Chiến lược bảo vệ dạng tổ kén”. Trong thời điểm đại dịch COVID-19 tại Việt Nam có những thời điểm cần tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 trên phụ nữ mang thai và vắc xin phòng bệnh khác. Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện nhằm đánh giá tính an toàn trong 7 ngày sau khi tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván (Tdap) trên phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021. Kết quả nghiên cứu từ 78 phụ nữ mang thai với độ tuổi trung bình là 30 tuổi: Đối với phản ứng toàn thân, mệt mỏi chiếm tỉ lệ nhiều nhất (28.2%), tiếp theo là sốt (10,3%). Phản ứng tại chỗ gồm đau (66,67%), quầng đỏ và/hoặc sưng (14,1%), ngứa (9%) và ghi nhận sự khác biệt giữa hai nhóm tiêm phối hợp vắc xin COVID-19 và nhóm tiêm mũi đơn vắc xin Tdap. Không có biến cố sau tiêm đe dọa tính mạng của thai phụ và thai nhi được ghi nhận. Từ kết quả trên cho thấy vắc xin Tdap có tính an toàn trong vòng 7 ngày sau khi tiêm đối với phụ nữ mang thai có tuổi thai từ 27 tuần đến 36 tuần kể cả khi phối hợp với vắc xin phòng bệnh COVID-19.