TỶ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG Toxocara spp. VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA GIA LAI NĂM 2025 - Lê Thị Bích Trâm; Lương Thị Bích Trang; Huỳnh Hồng Quang; Đinh Hữu Hùng (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2025)
Bệnh ấu trùng giun đũa chó là bệnh lây truyền từ động vật sang người phổ biến, đặc biệt tại các vùng nhiệt đới, tuy nhiên các nghiên cứu này tại tỉnh Gia Lai còn hạn hữu. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. và mô tả yếu tố liên quan trên bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 240 bệnh nhân từ 15 tuổi trở lên có triệu chứng nghi ngờ mắc Toxocara spp. Tình trạng nhiễm được xác định bằng ELISA phát hiện kháng thể IgG. Các yếu tố liên quan được kiểm định bằng test Chi bình phương (χ2) để tính tỷ số hiện mắc (PR). Kết quả: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với Toxocara spp. là 44,17%. Phân tích cho thấy nam có nguy cơ nhiễm cao hơn nữ (PR = 1,50; p = 0,01). Yếu tố nguy cơ có ý nghĩa gồm: gia đình có nuôi chó (PR = 1,46; p = 0,01) và nuôi chó thả rông (PR = 1,49; p = 0,007). Triệu chứng lâm sàng liên quan chặt chẽ với IgG dương tính gồm ấu trùng di chuyển dưới da, tê bì và nhức mỏi chân tay (p< 0,01). Kết luận: Tỷ lệ nhiễm Toxocara spp. trong nhóm nghiên cứu là 44,17%. Cần tăng cường truyền thông về quản lý vật nuôi, tẩy giun định kỳ cho chó mèo và vệ sinh cá nhân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.