THỰC TRẠNG PHẢN ỨNG BẤT LỢI SAU TIÊM VẮC-XIN PFIZER PHÒNG COVID-19 Ở CÔNG NHÂN TẠI CÔNG TY NAM HẢI CẦN THƠ NĂM 2021 - Đặng Tấn Lợi; Nguyễn Thị Bé Hai; Võ Hồng Nhi; Trần Nguyễn Anh Duy; Đường Gia Bửu; Nguyễn Thị Hải Yến; Lương Quốc Bình (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2024)
Nghiên cứu về vắc-xin Pfizer ngừa COVID-19 được thực hiện tại công ty Nam Hải Cần Thơ nhằm giải đáp các thắc mắc liên quan đến các phản ứng bất lợi sau tiêm vắc-xin, qua đó giúp giảm bớt lo ngại và tăng cường hiểu biết về lợi ích của vắc-xin trong việc ngăn ngừa bệnh và tử vong. Nghiên cứu mô tả cắt ngang này được tiến hành trên 150 công nhân thông qua phương pháp chọn mẫu hệ thống để xác định tỷ lệ các phản ứng bất lợi sau khi tiêm mũi 1 và mũi 2 của vắc-xin Pfizer. Kết quả cho thấy, tỷ lệ xuất hiện phản ứng bất lợi sau mũi 1 là 70,7%, và tăng lên đến 99,3% sau mũi 2. Các triệu chứng phổ biến gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, và sưng đau tại chỗ tiêm, thường xuất hiện trong 6 giờ đầu và tự giảm sau 48 giờ. Không có trường hợp nặng hoặc cần nhập viện nào được ghi nhận. Nghiên cứu kết luận rằng dù tỷ lệ các phản ứng bất lợi sau tiêm vắc-xin khá cao, các triệu chứng phần lớn là nhẹ và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Thông tin này hữu ích cho việc xây dựng kế hoạch tiêm chủng an toàn, phù hợp cho các nhóm đối tượng cụ thể trong cộng đồng.