Chi phí trực tiếp cho điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu tại Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ Tâm thần Quảng Ninh 2023 - Nguyễn Trọng Tài; Phạm Thị Thuý; Nguyễn Hạ Anh; Vũ Minh Hạnh (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2025)
Việc lạm dụng rượu đã gây ra nhiều loại rối loạn tâm thần, hành vi, trầm cảm, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và vấn đề chi phí cho điều trị. Do vậy, nghiên cứu này với Mục tiêu: Phân tích chi phí điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu tại bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh từ 1/1/2023 đến 31/12/2023. Kết quả: Chi phí trực tiếp cho mỗi đợt điều trị là 4.088.885,1 ± 2.468.500,4 vnđ, chi phí trực tiếp cho mỗi đợt điều trị cao nhất là 9.226.470,0 vnđ. Về các cấu phần chi phí cho điều trị, chi phí giường bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất. Kết luận: Nghiên cứu đưa ra minh chứng thực tế về chi phí trực tiếp cho điều trị theo phân loại bệnh, chi phí trực tiếp đối với từng cấu phần chi phí và mong muốn theo dõi xu hướng này trong thời gian tới