Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 18 đến 69 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ 2018 -2020 - Cao Bá Lợi; Vũ Quyết Thắng; Nguyễn Văn Thượng; Nguyễn Thị Hiền; Phạm Thị Hiền; Nguyễn Minh Phương; Trần Thị Làn (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2025)
Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ, chiếm 12% trong các loại ung thư ở nữ giới. Có nhiều cách chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhưng phương pháp sàng lọc, chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng cách nhuộm Papanicolaou là phổ biến nhất. Chăm sóc sức khỏe sinh sản là chương trình mục tiêu y tế trong giai đoạn 2015-2020 tại Quảng Ninh, vì vậy chúng tôi triển khai nghiên cứu đánh giá tỷ lệ nhiễm, mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 18 đến 69 tuổi bằng phương pháp nhuộm Papanicolaou trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ 2018 -2020. Kết quả nghiên cứu trên tổng số 680 đối tượng với kết quả số ca mắc và bị ASCUS, LSIL, HSIL là 9/ 680 đối tượng chiếm tỷ lệ 1,33% trong độ tuổi từ 48 đến 55 tuổi. Trong đó phụ nữ có kết quả xét nghiệm tế bào gai không điển hình ASCUS chiếm 1,15 %, người có tế bào biến đổi ác tính mức độ thấp (LSIL) chiếm 0,15%.