XÁC ĐỊNH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NHIỄM Chlamydia trachomatis ĐƯỜNG SINH DỤC Ở PHỤ NỮ VÔ SINH ĐẾN KHÁM, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (2020 - 2021) - Nguyễn Thị Thanh Bình; Bùi Đức Duy; Nguyễn Hữu Dũng; Nguyễn Mạnh Tuấn; Vũ Thị Minh Nhật; Phạm Thúy An (JOURNAL OF CONTROL VACCINES AND BIOLOGICALS, 2024)
Nghiên cứu mô tả có phân tích thực hiện trên 761 phụ nữ vô sinh trong độ tuổi 18 -52 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện từ năm 2020 đến năm 2021 nhằm xác định các yếu tố liên quan đến nhiễm C. trachomatis ở phụ nữ vô sinh khám và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản trung ương. Kết quả xác định có 119 phụ nữ nhiễm C. trachomatis. Phân tích các yếu tố liên quan đến nhiễm C. trachomatis gồm: Một số yếu tố liên quan đến nhiễm C. trachomatis sinh dục phụ nữ vô sinh gồm: tiền sử chửa ngoài tử cung (OR = 3,03; 95%CI: 1,03 - 8,91), quan hệ tình dục trước 18 tuổi (OR = 2,47; 95%CI: 1,29 - 4,73), quan hệ tình dục với nhiều người (OR = 1,93; 95%CI: 1,05 - 3,57), tăng tiết dịch âm đạo (OR = 2,58; 95%CI: 1,38-4,81), viêm cổ tử cung (OR = 20,09; 95%CI: 10,08-40,03) và đau bụng dưới (OR = 5,61; 95%CI:3,06-10,31). Cần có các biện pháp sàng lọc nhiễm C. trachomatis trước khi thực hiện các kỹ thuật can thiệp vô sinh